08/08/2018

Tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc sẽ giảm hơn 3 triệu tấn thép thô đến cuối 2018

 Hưởng ứng chiến dịch chống ô nhiễm môi trường của chính phủ Trung Quốc, tỉnh Sơn Đông vừa công bố kế hoạch mới nhằm giảm công suất sản lượng thép và than, loại bỏ các nhà máy luyện nhôm lạc hậu và chuyển sang dùng năng lượng sạch.

Theo kế hoạch hành động trong ba năm của tỉnh Sơn Đông, địa phương này sẽ giảm 600.000 tấn gang đúc thỏi và 3,55 triệu tấn thép thô cho tới cuối năm nay, Cục bảo vệ môi trường Sơn Đông cho biết. Sản lượng than cũng sẽ giảm từ 156 triệu tấn xuống 140 triệu tấn vào năm 2020.

Về phương tiện vận chuyển, than từ các cảng Thanh Đào, Yên Đài và Nhật Chiếu sẽ được vận chuyển bằng đường sắt hoặc đường thủy cho tới cuối năm nay. Trong khi đó, quặng sắt, than cốc và các hàng hóa nặng khác chủ yếu sẽ được vận chuyển bằng đường sắt trước khi bước sang mùa hè năm 2020.

 

Ngoài ra, hơn 70% công suất đốt nóng để sưởi ấm cho khu vực nông thôn trong những tháng mùa đông sẽ chuyển qua sử dụng năng lượng sạch trong hai năm tới.

Cục bảo vệ môi trường Sơn Đông cho biết sẽ tăng nhập khẩu khí thiên nhiên và khí thiên nhiên hóa lỏng từ các tỉnh khác nhằm tăng nguồn cung nhiên liệu này lên 15,8 tỷ m3 vào năm 2020. Cục đặt mục tiêu tăng tỷ lệ tiêu thụ khí hóa lỏng lên khoảng 8% đến cùng thời điểm.

Tiến độ dự án xây dựng và hoàn thiện tuyến đường sắt vận tải độc quyền của các nhà máy luyện nhôm quy mô lớn cũng sẽ được đẩy nhanh hơn.

Ngoài ra, Cục bảo vệ môi trường Sơn Đông cũng đặt mục tiêu giảm 6% lượng phân bón và 10% với thuốc trừ sâu so với năm 2015 trong hai năm tới.

Trước đó vào tháng 7, chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ giảm tiêu thụ than, thúc đẩy việc sử dụng xe điện và tiếp tục đóng các nhà máy thép và than cốc lạc hậu trong ba năm tới.

Share →