Các nhà sản xuất thép Việt Nam đang phải đối mặt với tình cảnh khó khăn do thị trường bất động sản trầm lắng, giá thép giảm cũng như thiếu vốn sản xuất.

Theo báo của Bộ Xây Dựng cho biết, sản lượng thép trong tháng 5/2013 đạt 270.000 tấn, tăng 13.000 tấn so với tháng trước . Theo đó, lượng hàng tồn kho cũng tăng lên từ 330.000 đến 350.000 tấn.

Trong khi đó, Tổng cục Hải Quan Việt Nam cũng chỉ ra rằng sản lượng thép nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm nay đã đạt 800.000 tấn, giảm 11.6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sở dĩ sản lượng thép nhập khẩu cao hơn so với sản lượng sản xuất nội địa là do người dân trong nước vẫn chuộng dùng hàng ngoại hơn.

Nhiều thương nhân cho biết họ đã không thể tiếp cận được với nguồn vốn vay lãi suất thấp.Thêm vào đó, ngành công thép trong nước cũng đang phải đối mặt với một chuỗi các thách thức từ các quốc gia EU khi mà các quốc gia này đã áp dụng thuế chống bán phá giá lên một số hàng thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Hiệp Hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết khó khăn lớn nhất lúc này chính là vấn đề thiếu vốn. Thêm vào đó, việc dựa dẫm vào nguồn vốn vay mượn, các nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài cũng như tình trạng máy móc kỹ thuật trong nước lỗi thời đã dẫn tới chi phí sản xuất cao và tính cạnh tranh thấp cho giới kinh doanh thép  Việt Nam.

Theo các báo cáo số liệu của VSA cho thấy, trong nước hiện gần có 30% nhà sản xuất thép sử dụng máy móc lạc hậu, 40% sử dụng máy móc tương đối và 30% còn lại có máy móc và công nghệ tiên tiến.

VSA cũng cho biết hiện các nhà máy việt Nam đang được khuyến khích đưa vào sử dụng những loại công nghệ mới tiết kiệm năng lượng do giá cả năng lượng  tăng cao. Đây cũng là vấn đề nan giải cho ngành công nghiệp Việt Nam.

Các nhà máy Việt Nam cũng nên gia tăng sản xuất trong nước để ít phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu hơn, VSA nhấn mạnh.

Chủ tịch VSA – Ông Phạm Chí Cường cũng cho biết thêm,các doanh nghiệp Việt Nam nên tự tìm cách giải quyết cho các vấn đề hiện tại cũng như dài hạn và thiết lập mạng lưới phân phối hiệu quả. Bên cạnh đó,  Ông cũng khuyến khích các doanh nghiệp nên tăng cường quan hệ thương mại và cập nhật thông tin thị trường thường xuyên để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Tagged with:  
Share →